เคล็ดลับห่างไกล “โรคภูมิแพ้”

Share : facebook line twitter messenger

เคล็ดลับห่างไกล “โรคภูมิแพ้”

บทความ - เครื่องฟอกอากาศในปัจจุบันมีการป่วยเพราะเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้น ทั้งแพ้อากาศ แพ้อาหาร ซึ่งแต่ละคนก็มีระดับความรุนแรงของอาการที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ป่วยเล็กๆน้อยๆไปจนถึงขั้นเสียชีวิต คุณจึงต้องดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้และสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เคล็ดลับห่างไกล “โรคภูมิแพ้” จะเป็นอย่างไรบ้าง ดังนี้

 

โรคภูมิแพ้เกิดจากอะไร

โรคภูมิแพ้ (Allergy) เป็นอาการที่พบได้ทุกทั่วมุมโลกเพราะเป็นภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อส่งกระตุ้น ได้แก่ ไร้ฝุ่น ละอองเกสรของพืช หรือ อาหาร ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้แม้กระทั่งกับคนปกติ แต่ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองที่รุนแรงมากกว่าคนปกติทั่วไป ได้แก่ น้ำมูกไหล จาม คัดจมูก เยื่อบุตาขาวแดง ไอ หอบ อาการแพทีเกิดขึ้นส่วนมากจะไม่รุนแรงแต่บางครั้งอาจจะเกิดปฏิกิริยาที่รุนแรงแบบเฉียบพลันก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะช็อกและมีอันตรายถึงชีวิตได้ สาเหตุของภูมิแพ้ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมและพันธุกรรม ถ้าคนในครอบครัวมีประวัติในการเป็นภูมิแพ้อาจะส่งผลกระทบให้คุณเป็นภูมิแพ้ได้ด้วย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ส่วนมากมาจากไรฝุ่น ฝุ่นภายในบ้าน ขนสัตว์ โรคภูมิแพ้นั้นแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1.โรคภูมิแพ้ที่เกิดกับทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหืด

2.โรคภูมิแพ้ที่ทำให้โพรงจมูกอักเสบ หรือ โรคแพ้อากาศ

3.โรคภูมิแพ้ที่เกิดจากผิวหนัง

4.โรคภูมิแพ้ทางดวงตา

5.โรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรงที่มีอาการเกิดขึ้นกับหลายระบบ

 

วิธีรักษาโรคภูมิแพ้

วิธีรักษาโรคภูมิแพ้ที่ดีที่สด คือ การหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ได้แก่ สัตว์เลี้ยง อาหาร ไรฝุ่น ฯลฯ หากสัมผัสสิ่งใดแล้วเกิดอาการแพ้ก็ควรทีจะเลิกใช้ หรือ หยุดรับประทานสิ่งนั้นและรับปะทานยาแก้แพ้ ซึ่งสารต้านฮีสตามีนที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้แต่ในผู้ที่มีอาการแพ้ที่หนักอาจจะต้องรับการฉีดอะดรีนาลีนเพื่อบรรเทาอาการ โรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่แล้วสามารถรักษาให้หายได้แต่ขึ้นอยู่กับว่าเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดใดเพราะภูมิแพ้บางชนิดก็ไม่มีทางหายขาดได้ ยกตัวอย่างเช่น แพ้อาหารเพราะถ้าหยุดรับประทานอาหารที่ทำให้แพ้ก็จะช่วยให้หายขาดได้ ผู้ที่ป่วยโรคโพลงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้และโรคหืดจะมีโอกาสน้อยมากขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการรักษาและความรุนแรงของโรค โรคภูมิแพ้นั้นเป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวมาก สิ่งที่สำคัญคือต้องดูแลตัวเองให้ดี เลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำอย่างต่อเนื่องและรีบไปหาแพทย์เมื่อมีอาการที่รุนแรง

 

สารก่อโรคภูมิแพ้ในบ้าน

สารก่อภูมิแพ้ คือ สารที่เมื่อร่างกายได้รับแล้วไม่ว่าจะโดยกาสัมผัสกับผิวหนัง ได้กลิ่น หายใจ หรือ เข้าสู่ร่างกาย สารเหล่านี้ก็จะไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของร่างกายก่อให้เกิดอาการของโรคภูมิแพ้

1.ไรฝุ่น

ไรฝุ่นเป็นแมลงขนาดเล็กที่ไม่สามารถองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งสามารถอยู่กับฝุ่นตามพื้นบ้าน ที่นอน ห้องนอน หมอน พรม หรือ เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ไรฝุ่นนั้นจะอาศัยอยู่บริเวณที่อับชื้นและอบอุ่น มูลของไรฝุ่นสามารถฟุ้งกระจายได้ง่ายและลอยเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของคุณได้ในขณะที่คุณนอนหลับ จึงเป็นสาเหตุในการที่เป็นโรคทางเดินหายใจ หรือ โรคภูมิแพ้

2.เชื้อรา

เชื้อรานั้นสามารถพบได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน เชื้อราในบ้านมักจะพบในบริเวณที่มืดๆและมีความชื้น ได้แก่ ห้องครัว ห้องน้ำ ซึ่งเมื่อหายใจเอาสปอร์ของราเข้าไปก็จะเกิดอาการคัดจมูกเพราะสปอร์มีขนาดเล็กมากและมักจะเล็ดรอดเข้าไปในปอดทำให้เกิดโรคหอบหืด

3.สัตว์เลี้ยง

หลายๆคนอาจจะคิดว่าแพ้เศษขนจากสัตว์เลี้ยง ได้แก่ ขนแมว ขนสุนัข ฯลฯ แต่สารที่สำคัญที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ คือ โปรตีนที่อยู่ในเศษขี้ไคล น้ำลาย หรือ ฉี่ ซึ่งสัตว์เลี้ยงหลายชนิดจะมีโปรตีนเหล่านี้ทำให้หลายๆคนมีอาการภูมิแพ้หลังจับ หรือ เล่นกับสัตว์เลี้ยง

4.แมลง

เศษแมลงในบ้านรวมไปถึงแมลงสาบอาจเข้าร่างกายคนโดยการสูดหายใจเข้าไป ซึ่งมักจะเกิดโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหืดจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

5.ละอองเกสร

บ้านที่มีสวน ปลูกต้นไม้เอาไว้อาจจะเป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้ได้ ถ้าหากแพ้ละอองเกสรจากพืชเพราะโดยปกติละอองเกสรจะลอยอยู่ในอากาศนอกบ้านแล้วจะถูกลมพัดมาติดตามมุ้งลวด หรือ เข้ามาในบ้าน

 

เคล็ดลับห่างไกล “โรคภูมิแพ้”

1.จัดบ้านให้มีแสงแดดส่องเข้ามาในบ้าน

แสงแดดนั้นจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ส่วนหนึ่งและยังทำให้บ้านไม่อับชื้นจึงควรมีหน้าต่างที่เปิดม่านให้แสงแดดส่องเข้ามา ไม่ควรจัดของ หรือ เฟอร์นิเจอร์ให้บังหน้าต่างและอาจจะเปิดหน้าต่างให้อากาศในห้องได้ถ่ายเทได้ระบายออก

2.เลี่ยงการใช้พรมจัดบ้าน

พรมนั้นเป็นที่นิยมในประเทศที่มีอากาศหนาวเพราะทำให้พื้นอบอุ่น แต่สำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยไม่จำเป็นต้องปูพรมในบ้านเพราะไม่เหมาะกับสภาพอากาศและยังเป็นที่สะสมฝุ่นละออง ไรฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ถ้าคุณอยากแต่งบ้านด้วยพรมให้หมั่นทำความสะอาด ดูดฝุ่น ทำความสะอาดเป็นประจำ

3.เลือกที่นอนวัสดุสังเคราะห์

ที่นอนของคุณควรใช้เป็นที่นอนวัสดุสังเคราะห์เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ควรใช้นุ่น ขนนก ฟองน้ำ ผ้าสำลี ผ้าขนสัตว์ อาจจะทำให้เกิดสะสมสารก่อภูมิแพ้และฟุ้งกระจายในอากาศ ซึ่งเมื่อคุณสูดดมเข้าไปแล้วอาจจะทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจได้

4.เลือกใช้ผ้าม่าน ปลอกโซฟาที่ซักได้

ผ้าม่านและโซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่อาจจะลำบากในการทำความสะอาด หลายๆที่จึงไม่ยอมทำความสะอาด ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของสารก่อภูมิแพ้ในบ้านได้ วิธีการจัดบ้านให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ คือ ควรเลือกโซฟาที่มีปลอกสามารถถอดออกมาซักได้ ส่วนผ้าม่านถ้าไม่นำมาซักอาจจะเลือกม่านแบบมูลี่ที่เช็ดทำความสะอาดได้ง่ายแทนก็ได้

5.เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่มีขา มีบานสำหรับเปิด-ปิด

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไม่มีขาเพราะถ้าตู้ หรือ เตียง วางแนบสนิทกับพื้นจะช่วยลดปัญหาฝุ่นสะสม แต่ถ้าคุณออยากได้เฟอร์นิเจอร์แบบขาลอยควรมีขาสูงพอที่จะให้เครื่องดูดฝุ่น  หรือ ไม้ม็อบยื่นเข้าไปทำความสะอาดใต้เฟอร์นิเจอร์ได้ ตู้เก็บของหรือตู้โชว์ควรเป็นแบบที่มีบานปิดเพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าจับตามสิ่งของที่วางบนชั้น

6.เครื่องฟอกอากาศ หรือ เครื่องกรองอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) มีส่วนช่วยอย่างมากในการมอบอากาศที่บริสุทธิ์ให้กับคุณเพราะที่ขั้นตอนในการกรองอย่างละเอียด ดังนี้

1.ขั้นที่ 1 แผ่นกรองฝุ่นหยาบ ละออง เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ใยผ้า 

2.ขั้นที่ 2 กล่องดักจับฝุ่นละเอียดระบบ Electrostatic Plasma (Germany EPPO Filter Shield Purification Technology) Electrostatic Ion 

- มีประสิทธิภาพสูงมากในการดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 - 0.3 Micron ด้วยเทคโนโลยี Electrostatic Adsorption Pressure การดูดติดผิว เป็นกระบวนการดูดโลหะหนัก ไอปรอท ควันไฟ ไอเสียจากรถยนต์ และกักฝุ่นละอองขนาดเล็กให้ติดอยู่บนผิวของแผ่นกรอง 

- กำลังไฟฟ้าสถิตขนาด 6,000 วัตต์ สร้างโอโซนเพื่อทำลายวงจรการเจริญเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ทำลายกลิ่น สารเคมี และก๊าซพิษได้ดีเยี่ยม ไม่ทิ้งพิษตกค้าง Plasma 

การปล่อยอนุภาคประจุไฟฟ้าบวก (H+) และประจุไฟฟ้าลบ (OZ-) ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่มีอยู่ในธรรมชาติเข้าไปในอากาศพร้อม ๆ กัน เพื่อทำลายผนังเซลล์เชื้อรา ฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรียที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ สลายสารก่อภูมิแพ้ ขจัดกลิ่นบูดเน่า กลิ่นอับชื้นต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ผนังห้องต่าง ๆ ส่งผลทำให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์ 


3.ขั้นที่ 3 แผ่นกรองคาร์บอนเข้มข้น สามารถดูดซับสารเคมีที่เป็นพิษ ได้แก่ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) และ Formaldehyde สารพิษที่แฝงตัวอยู่ในอากาศระเหยเป็นไอได้ง่ายที่อุณหภูมิปกติ ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ สารพิษนี้จะอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน อาทิ สีทาบ้าน น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฟอกสี น้ำยาซักแห้ง ยาฆ่าแมลง ควันบุหรี่ ควันไฟ 

4.ขั้นที่ 4 แผ่นกรอง Active Oxygen ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณโอโซนที่ปล่อยออกมาให้อยู่ในระดับ 0.05 PPM (มาตรฐานสากล) ซึ่งเป็นปริมาณโอโซนในธรรมชาติบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์ 

5.ขั้นที่ 5 แผ่นกรอง Catalyst (TI02) ทำหน้าที่เร่งการดูดซับมลพิษทางอากาศ อาทิ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NOx) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และสารอินทรีย์ระเหยง่าย(VOCs) ที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 และสามารถกำจัดผนังเซลล์ของเชื้อจุลินทรีย์ รวมถึงสารอินทรีย์ที่ทำให้เกิดกลิ่น ทำให้จุลินทรีย์และสารมลพิษต่าง ๆ สลายตัวไป 

6.ขั้นที่ 6 LED UV ประหยัดพลังงาน ฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.9% 

7.ขั้นที่ 7 อัตราการฟอกอากาศบริสุทธิ์ (Clean Air Delivery Rate-CADR) อยู่ที่ 190 ลบ.ม/ชม. 

ค่า PM หรือ Particulate Matters เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของทาง US. EPA (United state Environmental Protection Agency) สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด 

- PM 10 มีคำเรียกโดยทั่วไปว่า ฝุ่นหยาบ (Course Particle) เป็นอนุภาคที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 - 10 ไมครอน มีแหล่งกำเนิดจากการจราจรบนท้องถนนที่ไม่ได้ลาดยาง ตามการขนส่งวัสดุ ฝุ่นจากงานกิจกรรม บด ย่อยหิน 

- PM 2.5 มีคำเรียกโดยทั่วไปว่า ฝุ่นละเอียด (Final Particles) จัดเป็นอนุภาคที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 2.5 ไมครอน มีแหล่งกำเนิดมาจากควันเสียของรถยนต์ โรงไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ควันที่เกิดจากการหุงต้มอาหารโดยใช้ฝืน นอกจากนี้ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2), ไนโตรเจนออกไซด์ (NOx), สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ก็อาจเกิดปฏิกิริยาก่อให้เกิดฝุ่นละเอียดได้เช่นกัน

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook


บทความที่น่าสนใจ

ตอนรับของขวัญปีใหม่ ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

5 วิธีบรรเทาอาการไอให้หายเร็วที่สุด