พืช 10 ชนิดที่เป็น เครื่องฟอกอากาศ จากธรรมชาติ

Share : facebook line twitter messenger

พืช 10 ชนิดที่เป็น เครื่องฟอกอากาศ จากธรรมชาติ

บทความ - เครื่องฟอกอากาศเราไม่อาจทราบได้เลยว่าทุกวันนี้ อากาศที่เราหายใจเข้าไปทุกๆวัน นั้นมีค่าฝุ่นขนาดเท่าไหร่บ้างเข้าไปในร่างกายมีหลากหลายผู้ผลิตที่คิดค้น เครื่องฟอกออกกาศ ออกมาเพื่อแก้ปัญหาด้านสุขภาพมากมายแต่หากเราไม่มีเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ดีๆซักเครื่องหล่ะ วันนี้ Mannature มีบทความเกี่ยวกับ เครื่องฟอกอากาศ ธรรมชาติ มาให้ได้อ่านกัน

 

เครื่องฟอกอากาศ จากธรรมชาติที่เราสามารถหามาปลูกกันในบ้านได้แก่
 

1. ว่านหางจระเข้ (Aloe)

     จัดอยู่ในกลุ่มไม้ล้มลุกที่มีขนาดสูงอยู่ 0.50 - 1 เมตร มีลำต้นเป็นข้อปล้องสั้น ใบมีลักษณะอวบน้ำสีเขียวเรียงรอบต้นขอบใบหยักคล้ายกับหนามเมื่อหักใบดูภายในเป็นวุ้นเมือกนิยมปลูกไว้ตามหน้าบ้านข้างทางหรือใช้ตกแต่งสวน ว่านหางจระเข้เป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมและรู้จักกันเป็นอย่างดีว่ามีสรรพคุณมากมาย โดยเฉพาะเรื่องความสวยความงามแต่นอกจากสรรพคุณทางยาแล้วว่านหางจระเข้ยังสามารถปลูกไว้ในบ้านเพื่อฟอกอากาศและดูดซับสารเคมีต่างๆเมื่อปริมาณของสารเคมีที่เป็นอันตรายในอากาศมีมากเกินไป ใบของว่านหางจระเข้จะมีจุดสีน้ำตาลขึ้นมาให้เห็นอีกด้วย

     เพิ่มเติม  ไม่ควรวางกระถางไว้ใกล้กำแพงปูนซีเมนต์มากเกินไป เพราะเมื่อปูนถูกแสงแดดจะคายความร้อนทำให้ลำต้นเหี่ยวเฉาได้

 

2. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (English Ivy)

     เป็นพรรณไม้เลื้อย คล้ายใบตำลึง ตีนตุ๊กแกฝรั่งนอกจากจะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับภายนอกอาคารแล้วยังสามารถปรับตัวได้ในแสงแดดรำไร จึงปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารได้เหมาะสำหรับห้องที่ปูพรมทาสีใหม่หรือเกี่ยวข้องกับสีและหมึกพิมพ์ เพราะจะช่วยดูดซับสารพิษได้เป็นอย่างดี และยังช่วยเพิ่มความชื้นให้บรรยากาศภายในห้องอีกด้ว

 

3. ต้นยางอินเดีย Rubber Plant

     เป็นไม้ยืนต้น ใบใหญ่สีเขียวเข้มเป็นมันวาว มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษและและยังมีคุณสมบัติเหมือน เครื่องฟอกอากาศ อย่างดี เป็นพืชไม่ต้องการน้ำมาก แต่สามารถที่จะคายความชื้น ต้องหมั่นตัดเล็มเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตไม่ให้เป็นต้นสูงใหญ่

เพิ่มเติม ควรระวังยางจากต้นเมื่อตัดกิ่งหรือกิ่งหัก

 

4. ลิ้นมังกร Snake Plant

     เป็นพรรณไม้ล้มลุก มีความสูงประมาณ30 - 60 เซนติเมตร ใบเป็นแท่งกลมยาวหรือแบนกว้างปลายแหลมหนาเป็นมัน ในการปลูกลิ้นมังกรไว้ในบ้านจะช่วยป้องกันอันตรายได้ ถึงแม้ว่าลิ้นมังกรความสามารถในการดูดสารพิษ จะไม่เยอะเท่าพืชชนิดอื่นๆ แต่มีความสามารถโดดเด่นในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยออกซิเจนออกมาในช่วงเวลากลางคืน แตกต่างจากต้นไม้ทั่วไป จึงเหมาะสำหรับห้องนอน ห้องพระ

เพิ่มเติม เนื่องจากเป็นพืชอวบน้ำ จึงไม่ต้องการน้ำมาก แต่ควรระวังอย่าให้วัสดุปลูกแห้ง

 

5. เดหลี Peace Lily

     เป็นพรรณไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ30 - 60 เซนติเมตร ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับ ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อยผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมันและมีร่องตามแนวเส้นใบชัดเจน เดหลีนิยมปลูกในบ้าน เพราะเป็นพืชที่ดูดสารพิษได้หลายประเภท คุณสมบัติเหมือนกับ เครื่องฟอกอากาศ โดยจะช่วยดูดซับก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยออกซิเจนแต่ต้องไม่มีฝุ่นจับบนใบสามารถอยู่ได้ทั้งในที่แสงน้อยและแดดจัด ออกดอกได้แม้ปลูกในอาคาร แม้ได้รับเพียงแสงจากหลอดไฟนีออนเท่านั้น

 

6. ฟิโลเดนดรอน Philidendron

     เป็นไม้เถาเลื้อย ลำต้นอวบน้ำ ก้านใบยาว ใบสีเขียวเข้ม ขอบหยักเป็นแฉก ด้านท้องใบเป็นสีเขียวอมแดง เส้นกลางใบเป็นสีเหลือง ต้องดูแลและสังเกตุคอยเด็ดยอดตั้งแต่ตอนที่ต้นยังเล็ก ฟิโลเดนดรอนสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ง่าย และทนทานต่อความแห้งแล้ง นิยมแขวนไว้ในตะกร้าหรือวางประดับไว้ตามมุมบ้านเพื่อช่วย ฟอกอากาศ

เพิ่มเติม ไม่ควรวางไว้ใกล้เด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะต้นไม้นี้จะมีพิษเมื่อกินเข้าไ

 

7. ปาล์มไผ่ Bamboo Palm

     ปาล์มชนิดนี้มีหน่อและแตกเป็นกอ ลำต้นสีเขียวขนาดเล็กเป็นข้อปล้องเห็นได้ชัด ดูคล้ายต้นไผ่ สูง1.50 – 2 เมตร นิยมปลูกในบ้านและสำนักงาน มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ ช่วยบรรเทากลิ่นน้ำยาฆ่าแมลง กลิ่นสารซักล้าง สารระเหยที่มากับเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ใหม่ๆ มีอัตราการคายความชื้นสูง ช่วยเพิ่มความสดชื่นในอากาศ

 

8. เศรษฐีเรือนใน Spider Plant

     เป็นไม้กอขนาดเล็ก ใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้า ยาว 15 – 30 เซนติเมตร ขอบใบมีสีเขียวยาวตลอดใบ กลางใบเป็นสีขาว เศรษฐีเรือนในเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด ไม่แพ้กับ เครื่องฟอกอากาศ สามารถลดสารพิษในอากาศได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 2 วัน และยังช่วยกำจัดเชื้อราและสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ในอากาศ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ นิยมปลูกเป็นไม้กระถางแขวนหรือเป็นพืชคลุมดินในอาคาร

เพิ่มเติม มีพิษต่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะแมว

 

9. พลูด่าง Golden Pothos

     ไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นมีความยาว10 - 15 เซนติเมตร ใบสีเขียวเข้มสลับเขียวอ่อน เหลืองและขาวไม่ค่อยชอบแดด แต่ชอบความชื้นมีดอก แต่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ พลูด่างเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากให้ใบดก ใบมีสีสันสวยงามเติบโตได้ดีในทุกสภาพและดูแลง่าย สามารถปลูกในแปลงจัดสวน ปลูกในกระถางหรือปลูกในแจกันช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ภายในบ้านได้ มีความสามารถในการดูดสารพิษได้ปานกลาง แต่คายความชื้นได้มาก นิยมปลูกพลูด่างในห้องครัว ห้องน้ำหรือในห้องรับแขก

 

10. เข็มสามสี Red-Edged Dracaena

     พืชชนิดนี้อาจจะดูแปลกตาไปซักหน่อย มีลักษณะใบแหลม มีความสามารถในการดูดสารพิษในอากาศสูง เป็นพืชที่มีความทนทานมากปลูกได้ดีแม้ในที่ที่มีแสงน้อยปลูกง่ายต้องการความชุ่มชื้นแต่ไม่ถึงกับแฉะถ้าปลูกภายในอาคารควรหมั่นฉีดละอองน้ำให้ใบ และควรตั้งไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง จะทำให้ใบมีสีสันสวยงามมากยิ่งขึ้น

 

     อย่างไรก็ตามควรหมั่นทำความสะอาดห้องของเราด้วย ใส่อุปกรณ์ป้องการหายใจ และหมั่นดูแลเอาใจใส่พืชด้วยเช่นกัน ติดตามโปรโมชั่น และบทความดีๆ ได้ที่นี่เลย   

ขอขอบคุณข้อมูลจาก my home


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องฟอกอากาศ กับเหตุผลที่ควรซื้อ

เอาตัวรอดจาก "โรคแพ้อากาศ" ด้วยเครื่องฟอกอากาศ