เรื่องที่ต้องรู้ เกี่ยวกับ อาการแพ้เกสรดอกไม้ กับ เครื่องฟอกอากาศ

Share : facebook line twitter messenger

เรื่องที่ต้องรู้ เกี่ยวกับ อาการแพ้เกสรดอกไม้ กับ เครื่องฟอกอากาศ

บทความ - เครื่องฟอกอากาศเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ดักจับฝุ่นขนาดเล็ก 0.1 – 0.3 Micron  ฝุ่นเล็กขนาดไหน ไม่สามารถหลุดลอดไปได้ อาการแพ้ เป็นอาการที่น่ารำคาญ ไม่มีใครอยากจะเป็นหรอกคะ ฉันไม่ยอมไปเป็นทาสคุณหรอกค่ะ

 

     ไหนจะน้ำมูกที่ไหล อยู่ตลอดเวลา ตาบวม ตาแดง คัดจมูก จามอีก โอ้ยยยยย ฮัดชิ้ว !!

เกิดมาทั้งที ทำไมต้องมาแพ้อะไรแบบนี้ด้วย แม้กระทั่งดอกไม้ สิ่งที่ธรรมชาติเป็นผู้สร้าง ให้มองเป็นสิ่งที่สวยงาม กลับกลายเป็นภัยร้าย จนเกิดเป็นอาการแพ้เกสรดอกไม้

 

สาเหตุของ โรคภูมิแพ้เกสรดอกไม้ ( Pollen allergy )

     เกิดจากการร่างกายที่มีอาการแพ้ เมื่อได้รับตัวกระตุ้น ละอองเกสรดอกไม้ พืช ผ่านการสูดดมเข้าไป ทำให้ร่างกาย มีการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา แต่เนื่องจากได้รับตัวกระตุ้น ในปริมาณที่มาก ทำให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ออกมา เรียกสารที่ถูกผลิตออกมาว่า ฮีสตามีน ( histamine ) ตัวที่ทำให้เกิดอาการแพ้ นั่นเอง และตัวช่วยที่สำคัญในการกรองฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ได้ดี นั่นคือ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ดักจับฝุ่นขนาดเล็ก 0.1 – 0.3 Micron  ผ่านแผ่นกรองถึง 7 ชั้น จับได้หมด ทุกกลิ่น ทุกสิ่งเจือปนในอากาศ ภายในครัวเรือน

 

อาการแพ้ จากเกสรดอกไม้

      Pollen allergy ภูมิแพ้ละอองเกสรดอกไม้ เกิดความผิดปกติทางระบบหายใจ เกิดการสูด หายใจเอาเกสรของดอกไม้ หรือพืชเข้าไป

1.รอบดวงตา : ตาแดง น้ำตาไหล

2.บริเวณจมูก : จมูกอักเสบ น้ำมูกไหล สีใส

3.ผื่นแดง : ผื่นคัน ขึ้นตามร่างกาย

4.อาการทางระบบหายใจ : ไอ เสมหะ หอบ

5.ปริมาณจมูก : น้ำมูกที่มากขึ้น ผิดปกติ

 

ละอองเกสรดอกไม้ ที่เป็นตัวก่อ โรคภูมิแพ้เกสรดอกไม้ ( Pollen allergy )

     -เกสรต้นหญ้า หญ้าแพรก

      -ไม้ยืนต้น เกสรต้นมะม่วง

      -เกสรดอกดาวเรือง เกสรดอกกุหลาบ

      -ละอองเกสร หญ้าแห้ง

 

วิธีการรักษา

1.ใช้ยาเป็นตัวรักษา ใช้ยาประเภทแก้ภูมิแพ้เกสรดอกไม้ นั่นคือ ยาต้านฮีสตามีน ( histamine ) , ยาสเตรียรอยด์พ่นจมูก ( Intranasal Steroids ) ตัวยามีความปลอดภัยสูง ในการควบคุมอาการแพ้เกสรดอกไม้

2.แพ้ตัวไหน ก็ฉีดตัวนั้นเข้าไป แพ้ชนิดใด ต้องฉีดให้ตรงตัว โดยฉีดเข้าไป แล้วค่อยๆ ดูอาการอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มระดับขึ้นมาเรื่อยๆ เพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับตัว พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันต่ออาการแพ้ได้

3.รักษาโดยการผ่าตัด หากรักษาอาหารแพ้มาในระยะเวลานาน และมีอาการโรคอื่นแทรกซ้อน ควรปรึกษาแพทย์ เกี่ยวกับ เรื่องการผ่าตัด โดยทันที

4. ติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ตัวช่วยในการฟอกอากาศ สิ่งเจือปนในอากาศ ผ่านเครื่องฟอกที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยแผ่นกรอง ถึง 7 ชั้น แนะนำสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิเกสรดอกไม้

 

หลีกเลี่ยง เผชิญหน้า กับ ตัวก่อสารภูมิแพ้ ละอองเกสรดอกไม้

1. อาบน้ำทันที หลังจากกลับมาจากข้างนอก เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที ไม่นำมาใส่ซ้ำ

2. สวมใส่หน้ากากอนามัย หรือสวมแว่นตา ป้องกันละอองเกสรเข้าตา และจมูก

3. เช็คประตู หน้าต่าง ปิดมิดชิดหรือไม่ ไม่เปิดหน้าต่างทิ้งไว้ ฝุ่น หรือละอองอาจพัดผ่านเข้ามาภายในบ้านได้

4. เลือกติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ดักจับฝุ่นขนาดเล็ก 0.1 – 0.3 Micron  ผ่านแผ่นกรองถึง 7 ชั้น จับได้หมด ทุกกลิ่น ทุกสิ่งเจือปนในอากาศ ภายในครัวเรือน อีกทั้งสามารถกรองฝุ่น pm 2.5 ได้ถึง 99.97 %

 

     โรคภูมิแพ้เกสรดอกไม้ ( Pollen allergy ) เป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้าม นับได้ว่าเป็นภัยเงียบ เพราะ คิดว่า พักซักนิด ก็หาย ไม่ต้องไปทำการรักษา เพราะ ระบบภูมิคุ้มกันเสียหาย แต่ถ้าหากอาการเรื้อรัง ไปเรื่อยๆ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ไหนจะเกิดโรคที่แทรกซ้อนตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ผื่นคัน ขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ภาวะจมูกอักเสบเรื้อรัง ถึงขั้นอาจต้องผ่าตัดได้ ดังนั้น เราควรรีบดูแลตัวเอง รีบทำการรักษาก่อนที่สายเกินไป ด้วยความปรารถนาดี

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

แพ้ฝุ่นติด เครื่องฟอกอากาศ สิ

วิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศ


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องฟอกอากาศ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านเรา

ฝุ่นพิษ ภัยเงียบทำลายสุขภาพของคนเมือง ป้องกันได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ