หน้ากากอนามัยจำเป็นพอๆกับ เครื่องฟอกอากาศ

Share : facebook line twitter messenger

หน้ากากอนามัยจำเป็นพอๆกับ เครื่องฟอกอากาศ

บทความ - เครื่องฟอกอากาศถ้าถามอุปกรณ์ ห่างไกลฝุ่นละอองในยุคนี้ต้องให้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) และ หน้ากากอนามัย เพราะสองสิ่งนี้จำเป็นมากในยุคนี้ เรามาดูกันว่ามันจะจำเป็นยังไงและเจาะลึกหน้ากากเรื่องหน้ากากอนามัยกัน

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  จากประเทศเยอรมัน ด้วยเทคโนโลยี EPPO ไส้กรองอากาศระบบ Electrostatic Ion ประสิทธิภาพสูง มีความละเอียดในการกรองจนได้โมเลกุลที่เล็กมากถึง 0.1-0.3 pm และฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบ Electrostatic Adsorption Pressure ที่สามารถดักจับสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ที่ลอยมาในอากาศ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์

 

ประโยชน์

จะสามารถกรองพวกฝุ่นละอองโลหะหนัก และสิ่งสกปรกที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ จะไม่ปล่อยโอโซนที่เป็นสารพิษไปทำร้ายเนื้อเยื้อในร่างกาย  แถมยังจะทำให้อาการในบ้าน หรือตัวอาคารที่ติด  เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  ก็สามารถทำให้อากาสดชื่น หายใจได้สะดวกเป็นเรื่องดำสำหรับ ผู้ที่เป็นภูมิแพ้อีกด้วย

 

หน้ากากอนามัย

หน้ากากที่ใช้เพื่อช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจจากมลพิษ สารพิษ และเชื้อโรค ในหลายกรณี แพทย์มักแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากเป็นวิธีการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้

 

ประเภทของหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยที่วางขายทั่วไป แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ตามลักษณะของหน้ากาก และประสิทธิภาพของการกรองอากาศ  จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

 

หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป 

หน้ากากอนามัยประเภทนี้จะค่อนข้างกระชับกับใบหน้า โดยแนบไปกับใบหน้า ซึ่งในวงการแพทย์เป็นส่วนใหญ่ และมักใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอ หรือจามได้

 

หน้ากากอนามัยแบบ N95

 เป็นหน้ากากอนามัยชนิดที่ช่วยป้องกันการเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ โดยประสิทธิภาพในการป้องกันจะสูงกว่าหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป เนื่องจากลักษณะของหน้ากากอนามัยชนิดนี้จะมีลักษณะครอบลงไปที่บริเวณหน้าปากและจมูกอย่างมิดชิดทำให้เชื้อไวรัสหรือสารปนเปื้อนไม่สามารถลอดผ่านได้

 

แต่ข้อจำกัดของหน้ากากอนามัยทั่วไปก็มีเหมือนกัน

 

ไม่สามารถป้องกันได้ 100% 

หน้ากากอนามัยส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเพียงประมาณ 80% ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ หากเป็นหน้ากากอนามัยชนิด N95 ป้องกันได้ 95% ดังนั้น ผู้ใช้จึงยังอาจมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้  

 

ใช้ได้ครั้งเดียว

หน้ากากอนามัยเกือบทุกชนิดจะเป็นชนิดใช้แล้วทิ้ง และไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ หรือทำความสะอาดได้ เนื่องจากเมื่อใช้แล้วเชื้อโรคจะติดอยู่บนหน้ากากอนามัย หากใช้ซ้ำก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

 

ใครบ้างที่ควรใส่หน้ากากอนามัย

จริงๆก็ต้องตอบว่าทุกคนในสมัยนี้เลย ไม่ว่าเราจะไปทางไหนก็ต้องป้องกันไว้ก่อน ทั้งเชื้อไวรัส และ ฝุ่นPM2.5   ก็ยังสามารถช่วยได้ในละดับหนึ่ง จากสภาพอากาศที่ดูแย่ขนาดนี้และ โรคที่กำลังระบาด  หน้ากากอนามัยก็สิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรใส่ก่อนออกจากบ้าน

 

ถ้าถามว่าหน้ากากอนามัย และ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) อันไหนจำเป็นกว่ากัน ก็ต้องตอบว่า มันจำเป็นคนละแบบกัน จำเป็นพอๆกัน เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ก็มีประโยชน์สูง หน้ากากอนามัยก็มีประโยชน์เช่นกัน แถมราคาก็ถูกกว่า เครื่องฟอกอากาศ แต่สามารถใช้ได้ไม่กี่มันก็ต้องทิ้ง เพราะฉะนั้นแล้ว ทั้งสอง มีประโยชน์เหมือนกัน อยู่ที่ว่าใครจะบริหารอะไรกันยังไงครับ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ภูมิแพ้ในเด็ก ป้องกันด้วย เครื่องฟอกอากาศ

ปกป้องคนที่คุณรัก ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศป้องกันโรคปอดอักเสบ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

ดูแลสุขภาพ รับอากาศเปลี่ยนแปลงช่วงหน้าฝน

พืช 10 ชนิดที่เป็น เครื่องฟอกอากาศ จากธรรมชาติ