บทความ เครื่องฟอกอากาศ

ฝุ่นพิษ ภัยเงียบทำลายสุขภาพของคนเมือง ป้องกันได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ
ฝุ่นพิษ ภัยเงียบทำลายสุขภาพของคนเมือง ป้องกันได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ฝุ่นพิษ ภัยเงียบทำลายสุขภาพของคนเมือง ป้องกันได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศ     นับวันประเทศไทย เริ่มเผชิญปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ที่ผ่านมาก็มีฝุ่นละอองที่ชื่อว่า PM 2.5 ที่มีฝุ่นละอองกระจายตัวบนอากาศทำให้เราเกิดโรคได้ และสิ่งที่ตามมาคือ โรคโคโรน่าไวรัส ที่อยู่ในระยะที่ต้องเฝ้าระวังมากขึ้น ฝุ่นพิษก็ก่อให้เกิดโรคได้เช่นกัน

 

ฝุ่นพิษขนาดเล็กมาจากไหน?

     มลพิษจากฝุ่นละอองในอากาศมีที่มาหลากหลาย รวมถึงฝุ่นผง ละอองธุลี ขี้เถ้า และเขม่าควัน และเกิดขึ้นทั้งจากแหล่งธรรมชาติ (เช่น เกลือทะเล) และที่มนุษย์สร้างขึ้นอย่างไอเสียจากรถยนต์และรถบรรทุก เมืองใหญ่และเขตอุตสาหกรรมที่มีการจราจรหนาแน่น โรงงาน และงานก่อสร้างมากมายมีแนวโน้มที่จะมีอันตรายจากการเจอกับมลพิษจากฝุ่นละอองมากกว่า แต่เขตชนบทก็มีความเสี่ยงเช่นกัน จากฝุ่นบนถนน จากมลพิษทางเกษตรกรรม เป็นต้น

 

ยิ่งละอองฝุ่นมีขนาดเล็กลงเท่าใด ก็ยิ่งเป็นอันตรายคุกคามต่อสุขภาพเท่านั้น 

      เพราะว่ามันสามารถถูกสูดหายใจเข้าไป และมีขนาดเล็กพอที่จะเข้าไปลึกถึงปอดและทางเดินหายใจได้ – บางอนุภาคอาจจะเข้าไปถึงกระแสเลือดและไหลเวียนทั่วร่างกายของเราได้ในที่สุด

 

ผลกระทบจากมลพิษละอองฝุ่น

     เพราะมลพิษทำให้ปัญหาสุขภาพที่มีอยู่กำเริบขึ้น และเป็นเหตุให้หัวใจวาย หลอดเลือดในสมองตีบ หอบหืดกำเริบ และอื่นๆ

อันตรายคุกคามต่อหัวใจ

     การเผชิญกับมลพิษในอากาศอาจทำให้เกิดเหตุรุนแรงเฉียบพลันกับกล้ามเนื้อ     หัวใจได้ รวมทั้งหัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ อัตราการผันแปรการเต้นของหัวใจลดลง ตลอดจนมีความเสี่ยงที่จะเกิดการตายจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

อันตรายคุกคามต่อปอดและทางเดินหายใจ

     มลพิษในอากาศเป็นทั้งสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับปอดและระบบทางเดินหายใจและที่ทำให้โรคกำเริบขึ้นได้ ซึ่งรวมถึงโรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งปอด

 

ใครอยู่ในกลุ่มที่มีภาวะความเสี่ยงสูง?

เด็กและทารก ยิ่งอายุน้อยเท่าใด ความเสี่ยงยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ปอดและระบบภูมิคุ้มกันของเด็กยังอยู่ในระยะที่กำลังพัฒนา การเผชิญกับมลพิษในอากาศจะขัดขวางการเจริญเติบโตของปอดในเด็กในวัยเรียน นอกจากนั้น เด็กยังมีอัตราที่จะเป็นโรคหอบหืดและโรคระบบทางเดินหายใจที่รุนแรงอื่นๆ มากกว่าทุกวัย

ผู้สูงวัย ต้องเผชิญกับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะมีปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับมลพิษ ทั้งนี้เพราะระบบภูมิคุ้มกันของผู้สูงอายุมักจะอ่อนแอลง และร่างกายมักจะมีความสามารถน้อยลงที่จะรับมือกับมลพิษในอากาศ

ผู้ที่เป็นโรคปอดหรือโรคหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว มีความเสี่ยงมากขึ้นเนื่องจากอนุภาคฝุ่นละอองสามารถทำให้สภาวะโรคที่มีอยู่ก่อนหน้านี้กำเริบขึ้นได้

 

     หากคุณมีอาการ อย่างเช่น การหายใจลำบาก อาจเป็นสัญญาณที่บ่งถึงปัญหาที่มีสาเหตุเกี่ยวกับสภาพปอด วิธีป้องกันการเกิดอาการข้างต้น บรรเทาได้ เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature) ช่วยดักจับแบคทีเรียที่มาจากฝุ่นละออง ลดอาการข้างต้นได้

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

 

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก generali

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ภูมิแพ้อากาศ อาการอ่อนไหว ที่ไม่ใช่แค่หวัด

- กำจัดแบคทีเรีย ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

- ป้องกันโรคโควิด 19 ด้วยเครื่องฟอกอากาศที่ดีที่สุด

Created : 20-03-2020


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นแค่ไหนในปัจจุบัน
เครื่องฟอกอากาศดีต่อคนที่ชอบหายใจไม่สะดวก